Tổng hợp tất cả các loại chi phí khi xây dựng và vận hành một website

Qua quá trình làm việc với hàng trăm khách hàng trong nhiều năm qua, iHappy nhận thấy đa số các khách hàng đều chưa hiểu rõ về các loại chi phí khi xây dựng và vận hành một website, chi phí nào là cần thiết, chi phí nào có thể tiết kiệm.. Do vậy hôm nay iHappy sẽ tổng hợp lại 1 bảng chi tiết tất cả các loại để bạn có thể hiểu rõ và yên tâm khi lựa chọn xây dựng một trang web. 

A. CÁC CHI PHÍ ĐỂ XÂY DỰNG MỘT TRANG WEB

1. Thiết kế giao diện và các banner
2. Lập trình tính năng
3. Bản quyền phần mềm quản lý website (CMS)

Ba loại phí trên gọi chung lại là phí lập trình hoàn thiện một website với đầy đủ tính năng, không bao gồm các chi phí thiết kế ngoài như logo, catalog... thường các công ty báo giá thiết kế web là đã trọn gói ba loại phí trên, như gói web công ty cơ bảngói web công ty cao cấp của iHappy.
Ngoài ra để website chạy được sẽ mất thêm 2 loại phí nữa là:

4. Mua tên miền năm đầu: chi phí phụ thuộc vào đuôi mà bạn chọn, ví dụ congtyabc.com thì là đuôi .com, congty3s.vn thì là đuôi .vn

Bảng giá dịch vụ tên miền tại iHappy
 Tên miền .comTên miền .netTên miền .com.vnTên miền .vn
Phí đăng kí năm đầu330.000đ330.000đ670.000đ770.000đ
Phí duy trì từ năm thứ hai330.000đ/năm330.000đ/năm360.000đ /năm470.000đ /năm
Khuyến mãi khi làm websiteTặng phí năm đầuKhông

Xem thêm: Nên chọn tên miền như thế nào là chuẩn, đẹp, dễ nhớ và tốt cho việc SEO?

5. Thuê hosting năm đầu: Hosting là gì? Website về bản chất là một phần mềm máy tính, để đáp ứng khách truy cập bất cứ lúc nào cũng được thì cần thuê một chiếc máy tính hoạt động 24/24 để chạy phần mềm đó, gọi là thuê Hosting. Chi phí thuê hosting phụ thuộc vào gói bạn chọn, đa số các gói bây giờ không giới hạn dung lượng, chỉ khác nhau về tốc độ và khả năng đáp ứng bao nhiêu lượt truy cập một lúc và các dịch vụ cộng thêm như hỗ trợ chỉnh sửa web trong quá trình sử dụng.

Bảng giá dịch vụ duy trì website (hosting) tại iHappy
 Gói cơ bảnGói cao cấpGói thương mại
Băng thôngKhông giới hạnKhông giới hạnKhông giới hạn
Dung lượngKhông giới hạnKhông giới hạnKhông giới hạn
Tốc độ tải webTrung bìnhCaoRất cao
Khả năng chịu tải100 người truy cập cùng lúc300 người truy cập cùng lúc1000 người truy cập cùng lúc
Máy chủHongkongViệt NamViệt Nam
Ưu đãi bảo hành webMiễn phí chỉnh sửa nhỏ web 
trong quá trình sử dụng
(khối lượng công việc
tối đa 02 giờ làm việc)
Miễn phí chỉnh sửa web 
trong quá trình sử dụng
(khối lượng công việc 
tối đa 01 ngày làm việc)
Miễn phí chỉnh sửa web 
trong quá trình sử dụng 
(khối lượng công việc 
tối đa 03 ngày làm việc)
Giá660.000đ/năm1.320.000đ/năm1.980.000đ/năm
Khuyến mãiTặng phí năm đầu với gói web tương ứng

Xem thêm: Bảng giá tên miền và duy trì web năm 2019 mới cập nhật tại Thiết kế web iHappy

B. CÁC CHI PHÍ ĐỂ VẬN HÀNH MỘT TRANG WEB

6. Chi phí duy trì tên miền hàng năm: ghi rõ trong bảng giá tên miền ở trên.

Tại sao không thể mua đứt tên miền mà phải trả tiền hàng năm? Tên miền bản chất cũng như số điện thoại vậy, bạn không thể mua đứt mà phải thuê của nhà mạng, sau một thời gian không trả tiền gì thì sẽ bị thu hồi lại cho người khác sử dụng.
Bạn nên chọn đóng phí nhiều năm liền một lượt cho yên tâm, tránh trường hợp không để ý sẽ bị mất tên miền, chi phí cũng không quá cao chỉ vài trăm ngàn/năm

7. Chi phí thuê hosting hàng năm: mức phí tương tự năm đầu hoặc bạn có thể muốn nâng cấp lên gói cao hơn để đáp ứng lượt truy cập lớn hơn. Nếu bạn dừng đóng phí hosting, khi đến hạn website sẽ bị dừng hoạt động và sau một thời gian website sẽ bị xóa hoàn toàn, nếu không lưu trữ lại bạn sẽ phải thuê làm một website mới. Do vậy để yên tâm bạn cũng nên đóng nhiều năm một lượt.

Tất cả các chi phí trên là bắt buộc để đảm bảo bạn có một website hoạt động bình thường. Giống như bạn xây dựng xong một cửa hàng, khi có cửa hàng rồi bạn cần tích cực mời mọi người vào xem qua các kênh như in lên cardvisit, in lên catalog, biển hiệu, chia sẻ facebook zalo để có lượng khách hàng nhất định.
Để có nhiều khách hàng hơn nữa, biến website thành công cụ kinh doanh hiệu quả sẽ cần đến các chi phí không bắt buộc sau.

C. CÁC CHI PHÍ QUẢNG CÁO MỘT TRANG WEB

8. Chi phí quảng cáo Google Ads

Google giống một anh biết tuốt đứng ở đầu làng, bạn cần tìm cửa hàng quần áo? hỏi anh Google và anh ấy sẽ chỉ cho bạn đến website bán quần áo tốt nhất. Anh ấy luôn trả lời rất nhanh và miễn phí. Nhưng nếu bạn là một cửa hàng mới mở, chưa có uy tín và muốn anh ấy giới thiệu mình với các khách hàng quan tâm thì sao? Bạn sẽ trả tiền cho anh Google để anh ấy giới thiệu bạn. Anh ấy chỉ lấy phí của bạn khi khách đã vào cửa hàng, tức là click vào xem website bạn.

Zalo_ScreenShot_11_3_2019_1540282

Mức phí cũng khá là "chát", tùy thuộc vào bạn bán cái gì. Ví dụ bạn bán căn hộ, dự án bất động sản, hay bán ô tô, giá trị rất cao và cạnh tranh giữa các "cửa hàng" cũng lớn, nên chi phí có thể lên đến 30.000đ/click, còn đa phần chi phí trung bình khoảng 8-10.000đ/click.

Vậy có đáng đầu tư không? Bạn tính thử xem nhé. Ví dụ bạn định chạy Google Ads 6 triệu/tháng, với giá 10k/click, tương đương Google giới thiệu 600 khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu tới tận cửa nhà bạn, giờ nhiệm vụ của bạn chỉ là làm sao trong 600 người có nhu cầu đó, bạn tư vấn cho họ thế nào để bán được cho càng nhiều khách hàng càng tốt, ít ra cũng khoảng 10-15 khách/tháng, chừng ấy lợi nhuận có thể đã bỏ xa chi phí 6 triệu/tháng bỏ ra.

Lưu ý: chạy quảng cáo Google Ads chỉ là tức thời, dừng chạy là khách cũng biến mất luôn vì anh Google không giới thiệu bạn nữa. Để có nguồn khách lâu bền bạn cần chạy Google SEO

9. Chi phí chạy Google SEO

Ngoài cách chạy quảng cáo Google Ads trên còn có chạy Google SEO, nôm na là làm cho cửa hàng (website) của bạn thật nổi bật, thật hữu ích với mọi người, để anh Google thấy rằng bên bạn thật là tuyệt, ai có nhu cầu anh ấy cũng giới thiệu bạn miễn phí. Bạn sẽ có nguồn khách hàng ổn định mà không mất tiền quảng cáo. Nghe thật tuyệt vời!

Nhưng hay ho như vậy thì ai chẳng muốn làm, vấn đề là không phải ai cũng làm được nên bạn phải thuê người làm, và cũng không thể làm được trong một sớm một chiều như chạy Google Ads. Bạn cần thuê một công ty chạy SEO, hoặc một nhân viên SEO chuyên nghiệp để viết bài, đặt link liên kết.... chi phí ít nhất khoảng 30 triệu một gói SEO tổng thể 6 tháng, sau đó hàng tháng cũng phải duy trì bài viết nhất định để Google đánh giá cao bên bạn. Sau khoảng...vài năm liên tục như vậy thì bạn có thể yên tâm là mình luôn đứng Top dù không cần bỏ ra (thêm) đồng nào.

Đây là phương pháp quảng cáo lâu bền mà nhiều đơn vị áp dụng, tuy nhiên cần có nguồn tài chính mạnh ngay từ đầu.

Hi vọng các thông tin trên đã giúp bạn có thêm thông tin về Tổng hợp tất cả các loại chi phí khi xây dựng và vận hành một website và có sự lựa chọn gói dịch vụ chính xác theo nhu cầu của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi cho iHappy theo số điện thoại Hotline: 0936.388.025 hoặc email ihappy.asia@gmail.com. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ có một trải nghiệm hài lòng và yên tâm khi chọn iHappy để làm website.

So sánh các hình thức quảng cáo hiện nay trên Internet
Hosting dùng chung là gì? Hosting dùng chung hay riêng sẽ tốt hơn?
Bảng giá tên miền và duy trì web năm 2019 mới cập nhật tại Thiết kế web iHappy
Gói thiết kế web công ty cơ bản và thiết kế web công ty cao cấp có gì khác nhau?

Bình luận

Nguyễn Đức Linh
Nguyễn Đức Linh
Đăng vào 09/10/2023 14:49 Trả lời

Cho mình hỏi . Một website của 1 doanh nghiệp trên google có doanh thu 300 triệu 1 tháng bán bao nhiêu tiền

GỬI BÌNH LUẬN