Nên đặt tên miền như thế nào là chuẩn, đẹp, dễ nhớ và tốt cho việc SEO?

Khi mới khởi sự kinh doanh, lập website, ai cũng muốn chọn cho mình tên miền đẹp và dễ nhớ. Nhưng ngày nay, các tên miền đẹp và dễ nhớ đã bị đăng ký hết rồi, nên vấn đề là ứng với ngành, lĩnh vực mình đang làm thì chọn tên miền sao cho phù hợp, đẹp, dễ nhớ và quan trọng nhất là còn đăng ký được.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo các bài về tên miền, SEO, mình xin giới thiệu với các bạn những lưu ý quan trọng cho việc chọn tên miền đẹp, hợp lý, dễ nhớ và tốt cho SEO.

1. Cách kiểm tra tên miền còn đăng kí được

Việc này khá đơn giản, bạn chỉ cần lên website của các nhà đăng kí tên miền lớn như matbao.net, gõ vào tên miền mình muốn rồi xem thử là họ kiểm tra được ngay tên đó đã được đăng kí chưa, các đuôi còn đăng kí được.

mwsnap_2018-08-07_08_27_43

2. Chọn ra 5 từ khóa đẹp, dễ nhớ.

Trước tên bạn chọn ra các từ khóa trong lĩnh vực mình đang làm để kiểm tra. Ví dụ lĩnh vực bất động sản sẽ có một số tên như:

batdongsan.com
nhadat.com
muabannhadat.com
timkiemnhadat.com
thegioinhadat.com

Sau đó bạn kiểm tra theo bước 1, từng tên xem tên nào còn 1 trong 4 đuôi phổ biến .com, .vn, .com, .vn, .net (thứ tự ưu tiên). Cuối cùng dùng phương pháp loại trừ để quyết định chọn tên miền đẹp nhất. Ví dụ trường hợp trên tôi sẽ chọn nhadat.com.

Tại sao lại chọn nó? vì theo như thống kê của các cỗ máy tìm kiếm, người ta lên internet để tìm kiếm thông tin liên quan đến bất động sản, nhà cửa đất đai thì người ta tìm nhà đất nhiều nhất. Vậy tại sao không lấy cái tên batdongsan.com? vì từ khoá bất động sản nằm sau cái nhà đất. Điều này chứng tỏ rằng tôi sẽ có cơ hội tăng lượng khách từ Google với từ khoá nhà đất và các từ khoá liên quan.

3. Tên miền chỉ mình mình có

Đừng chọn tên miền mà trùng hoặc gần giống với người khác, nó sẽ gây ra nhầm lẫn hoặc nghe không hay đâu. Ví dụ nếu cái tên miền www.nhadat.com mà có ai mua rồi thì đừng nên chọn mua cái www.nhadat1.com, www.nhadat2.com, www.nhadat3.com,….như vậy có thể chọn hàng trăm, hàng ngàn, hàng tỉ, hàng hàng,…tên miền na ná như thế.

Mình đã gặp nhiều khách hàng do đặt tên công ty gần giống với các công ty lớn lâu đời, hoặc cơ quan nhà nước dẫn đến web lên sóng cả năm trời cũng không search ra được. Ví dụ có tập đoàn Vingroup to đùng rồi, lấy tên Vinh Group, Vim Group.... thì search sẽ khó mà ra được (google sẽ tự hiểu là gõ nhầm, ra kết quả của Vingroup)

Do đó, tên miền nên là duy nhất và không gây nhầm lẫn là tốt nhất.

4. Lấy đuôi nào đây? .com hay .vn

Bạn nên ưu tiên chọn lần lượt các đuôi là .com, .vn, .com.vn, .net, các đuôi khác là "không chính thống", nhìn sẽ không chuyên nghiệp nên có thể mua bổ sung chứ không nên làm tên miền chính của web.
Ví dụ iHappy có mua bổ sung tên miền ihappy.asia, chuyên cho thị trường Đông Nam Á và hiện đang dùng để phục vụ một số khách hàng làm web tại Singapore.

5. Chọn cái dễ nhớ

Cái nào dễ nhớ so với mọi người, đối tượng mà bạn nhắm tới. Đừng nên chọn cái tên miền gây khó nhớ và nhầm lẫn với cái khác. Ví dụ như: nhadatshophouse.com – dễ nhớ đối với những người quen với nó nhưng sẽ khó nhớ đối với những người chưa nghe từ đó bao giờ.

6. Tên càng ngắn càng tốt nhưng phải dễ đọc

Nhiều khách hàng của iHappy muốn tên miền thật ngắn, nhưng ví dụ chọn tên là bdssg.com ngắn nhưng lại khó đọc, thà rằng dài một chút thành bdssaigon.com sẽ dễ đọc và dễ ghi nhớ hơn nhiều.

7. Chọn cái tên miền có nội dung cho người ta mong đợi

Nhiều tên miền tưởng chừng vào nó sẽ tìm được những cái hay, cái liên quan đến tên miền nhưng thật ra thì không phải. Đừng bao giời làm thất vọng sự mong đợi của người truy cập lần đầu tiên vào website. Tôi thích cái www.nhadat.com, www.vieclam.com, www.muaban.com,….vì vào đó sẽ có những thông tin lên quan tôi muốn tìm. Những Google.com, Monster.com,…phải mất thời gian và đầu tư lâu dài họ mới có định hướng đúng như ngày hôm nay.

Vậy thêm 1 thủ thuật nữa là chỉ chọn tên miền đúng với nội dung cung cấp

8. Chú ý những từ khoá quy phạm luật tên miền

Có thể bạn có 1 cái tên miền rất đẹp, bạn đã đăng ký nó ở nước ngoài, nó có thể giết chết doanh nghiệp hoặc website của bạn khi đi đăng ký thì tên miền của bạn thuộc danh sách đen (như: muabanlon.com – mua bán lớn – những tên miền quy phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam)

Bạn nên tham khảo luật đăng ký tên miền trước khi quyết định mua để khỏi phải phí thời gian vô ích.

9. Chọn cái gần với Thương hiệu của bạn

Bạn đã đăng ký thương hiệu, nhưng nhỡ may cái tên miền ứng với thương hiệu đó đã bị đăng ký mất, vậy thì làm sao? Có gì đâu bạn thêm cái gì đó vào – bạn cho đó là có ý nghĩa.

Giống như công ty SQuangCao.com, tên miền www.quangcao.com người ta đăng ký mất, không biết đăng ký cái nào nên đăng ký cái SQuangCao.com – Chuyên về quảng cáo.

10. Bỏ cái dấu nối (-) và số

Nhiều người khi đăng ký tên miền luôn thêm cái dấu gạch nối (-) hoặc số vào, nó không có tốt, nó gây cho người ta khó nhớ. Ví dụ: www.nha-dat.com, www.nhadat360.com,…khó nhớ hơn là muabannhadat.com – và người ta thường gõ liền nhau các tên miền. Nên đừng chọn cái tên miền có dấu gạch (-) và có số (0, 1, 2,…).

11. Đừng có chọn tên miền có những từ so sánh hay chuỗi từ

Những từ này thường gây cho người ta dễ dàng nhầm lẫn và ác cảm cái gì mình cũng hơn, hay chỉ tồn tại ở một thời gian duy nhất. Ví dụ như www.hotnhat.com, nhadat2007.com,…nó sẽ không tốt đâu và sẽ có hàng tỉ tên miền tương tự thế.

Vậy là bạn đã chọn được cho mình cái tên miền đẹp, dễ nhớ và tốt cho SEO.

Hi vọng các thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Nên đặt tên miền như thế nào là chuẩn, đẹp, dễ nhớ và tốt cho việc SEO? và có sự lựa chọn chính xác theo nhu cầu của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi cho iHappy theo số điện thoại Hotline: 0936.388.025 hoặc email ihappy.asia@gmail.com. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ có một trải nghiệm hài lòng và yên tâm khi chọn iHappy để làm website.

Nguồn tham khảo: itnet.vn

So sánh các hình thức quảng cáo hiện nay trên Internet
Hosting dùng chung là gì? Hosting dùng chung hay riêng sẽ tốt hơn?
Bảng giá tên miền và duy trì web năm 2019 mới cập nhật tại Thiết kế web iHappy
Gói thiết kế web công ty cơ bản và thiết kế web công ty cao cấp có gì khác nhau?

Bình luận

Hiện chưa có bình luận nào

GỬI BÌNH LUẬN