Hosting dùng chung là gì? Hosting dùng chung hay riêng sẽ tốt hơn?

Nếu bạn mới bắt đầu quan tâm đến việc làm website thì ngoài khái niệm tên miền (domain) sẽ còn khái niệm hosting, hosting lại có loại hosting dùng chung và loại hosting dùng riêng, vậy Hosting dùng chung là gì? Hosting dùng chung hay riêng sẽ tốt hơn? iHappy sẽ giúp bạn phân tích và trả lời câu hỏi này một cách chính xác nhé.

2018-07-31-13-58-52-slider-1

1. Hosting là gì?

Nói một cách đơn giản thì hosting là chỗ đặt website, giống như bạn mua một chiếc xe, thì tên miền (domain) là biển số xe, còn hosting là chỗ đậu xe. Hai thứ này đều phải thuê hàng năm, nếu không đóng phí nhà cung cấp sẽ thu hồi lại như số điện thoại vậy.

Bản chất website là một phần mềm máy tính, để người dùng luôn truy cập được 24/24 thì phải có một máy tính chạy phần mềm đó 24/24, hosting chính là chiếc máy tính đó và bạn phải thuê hàng năm để vận hành website.

2. Hosting dùng chung và dùng riêng là gì?

Hosting dùng chung là hosting chạy nhiều website một lúc, cũng như bạn thuê 1 chiếc máy tính lớn để chạy nhiều phần mềm một lúc vậy. Thường máy này sẽ có cấu hình rất cao, dung lượng dư dả, băng thông tốc độ mạng đều lớn đủ đáp ứng nhiều website một lúc. Đương nhiên máy xịn thì giá cũng sẽ cao.

Hosting dùng riêng là loại chỉ chạy riêng cho một website, nếu không phải gói hosting cao cấp thì sẽ có tốc độ chậm, dung lượng, băng thông, tốc độ mạng đều bị giới hạn, tuy nhiên lại chỉ phục vụ một website nên cũng đủ đáp ứng.

3. Hosting dùng riêng có thực sự là chạy riêng trên một máy tính?

Trên thực tế rất hiếm khi một hosting chạy riêng trên một máy tính, trừ các công ty lớn, vì chi phí server (máy chủ) là rất cao, để phục vụ riêng cho một hosting thì sẽ không đủ chi phí, do vậy kể cả hosting dùng chung hay dùng riêng đều sẽ chạy chung trên một hệ thống máy tính lớn, tuy nhiên nhà cung cấp sẽ cài đặt để giới hạn tài nguyên cho mỗi hosting theo gói cung cấp.

4. Vậy hosting dùng chung và dùng riêng loại nào tốt hơn?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần tính đến lượng truy cập website. Nếu website của bạn có lượng truy cập lớn, nhiều tính năng, nhiều video hình ảnh nặng... thì nên chạy riêng trên một hosting và phải là gói cao cấp, còn web lượng truy cập nhỏ, tính năng vừa phải thì nên chạy chung với các website khác để tiết kiệm chi phí.

Ngoài tiết kiệm chi phí, việc chia sẻ chung tài nguyên giữa các web sẽ rất có lợi khi một web có lượt truy cập tăng cao, chẳng hạn bạn chạy khuyến mãi hay quảng cáo, khi đó hosting vẫn đáp ứng được tốt, còn chạy riêng thì có web thừa tài nguyên, có web sẽ thiếu tài nguyên, mà tổng chi phí nhiều hosting nhỏ cộng lại sẽ nhiều hơn thuê một hosting lớn.

5. Tôi thấy có gói hosting dùng riêng giá rất rẻ mà? Có nên dùng thay vì chạy chung với website khác?

Các gói hosting dùng riêng giá rẻ chỉ khoảng 30-50-70.000đ/tháng đều là các gói rất giới hạn về dung lượng, băng thông, tốc độ... chỉ cần bạn đăng nhiều bài một chút, nhiều ảnh một chút, hoặc lượng truy cập cao một chút thì đều có thể chạm mức giới hạn dẫn đến web không truy cập được nữa và phải nâng cấp hosting lên gói cao hơn. Gói này chỉ nên dùng khi bạn có một trang web không quá quan trọng, duy trì đều đều là được.

Vậy lời khuyên iHappy đưa ra là nếu web của bạn nhiều người truy cập, web nặng thì mua gói hosting riêng cao cấp dùng riêng, còn web nhỏ nhẹ thì cũng mua gói cao cấp và dùng chung với các website khác sẽ hiệu quả hơn.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về Hosting dùng chung là gì? Hosting dùng chung hay riêng sẽ tốt hơn? và có sự lựa chọn gói dịch vụ chính xác theo nhu cầu của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi cho iHappy theo số điện thoại Hotline: 0936.388.025 hoặc email ihappy.asia@gmail.com. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ có một trải nghiệm hài lòng và yên tâm khi chọn iHappy để làm website.

So sánh các hình thức quảng cáo hiện nay trên Internet
Bảng giá tên miền và duy trì web năm 2019 mới cập nhật tại Thiết kế web iHappy
Gói thiết kế web công ty cơ bản và thiết kế web công ty cao cấp có gì khác nhau?
Tổng hợp tất cả các loại chi phí khi xây dựng và vận hành một website

Bình luận

Hiện chưa có bình luận nào

GỬI BÌNH LUẬN